RSS

Cách làm bánh quy thơm ngon

03 Aug

Những chiếc bánh quy thơm ngon sẽ làm cho bữa tiệc tráng miệng của gia đình bạn thêm hấp dẫn, ngọt ngào. Các bé sẽ đặc biệt thích những chiếc bánh này.

1. Bánh quy Amaretti

Nguyên liệu: (khoảng 25-30 cái)

- 250g bột hạnh nhân (nếu các bạn xay hạt hạnh nhân ra thành bột, nếu dùng hạnh nhân đã được tẩy trắng vỏ thì bánh sẽ có màu vàng nâu sáng hơn)

- 130g đường trắng

- 2 lòng trắng trứng

- 1/2 thìa vanilla

- Khoảng 25-30 hạt hạnh nhân

Cách làm:

- Làm nóng lò ở 160 độ C. Lót giấy nướng bánh cho khay nướng cookies.

- Cho bột hạnh nhân, đường, lòng trắng và vanilla vào chung một bát to. Dùng thìa/spatula (thìa bẹt, xẻng nhỏ bằng gỗ) để trộn cho quện đều.

- Lấy từng 1-2 thìa nhỏ hỗn hợp để nặn thành quả bóng nhỏ, để lên khay và ấn hạt almond vào chính giữa.

- Nướng 15-18 phút đến khi thấy bên ngoài bánh trở nên cứng. Bỏ ra cho bánh nguội trên khay nướng rồi chuyển ra giá cho nguội hẳn

2. Bánh quy dứa

Nguyên liệu: (khoảng 40 cái)

- 330g (2 1/4 cups) bột mì đa dụng

- 1/2 tsp baking powder

- 1/4 tsp muối

- 250g (1cup) bơ nhạt, để mềm

- 110g (1/2 cup) đường trắng

- 1 quả trứng to

- 1 tbs nước ép dứa

Cách làm:

- Bật lò ở 400 độ F (200 độ C).

- Chuẩn bị khay nướng (với cookies, không nên dùng khay đen tối màu mà nên dùng khay nhôm sáng màu, bánh sẽ không bị cháy). Không bôi trơn khay.

- Trộn bột, baking powder, muối chung với nhau.

- Trong 1 bát khác, đánh bơ và đường ở tốc độ cao khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp nhuyễn. Cho trứng vào, đánh cho trứng vừa quện.

- Cho hỗn hợp bột và nước dứa vào, đánh cho hỗn hợp quện đều.

- Dùng cookie press với hình tùy chọn, “bắn” bánh ra khay nướng.

- Nướng khoảng 8-10 phút đến khi bánh vàng là được.

- Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trên khay cho nguội bớt và bánh cứng lại rồi cho ra giá lưới để bánh nguội hẳn.

3. Bánh quy hạt và mứt

Công thức:

* Đế bánh:

- 100g bơ thực vật

- 60g đường

- 80g bột mỳ

- 80 g bột mỳ nguyên cám

* Mặt bánh: tùy thuộc vào nguyên liệu sẵn có cũng như khẩu vị

- 50g bơ thực vật, đun chảy

- 60g cereal ngũ cốc, bao gồm các loại hạt và quả khô, oats…

- 60g hạnh nhân lát, nướng sơ

- 20ml sữa tươi

Cách làm:

- Vặn lò làm nóng 180 độ C.

- Đế bánh: bơ và đường đánh thật bông.  Trộn 2 loại bột với nhau, dàn ra khay nướng.   Dùng dĩa xâm lên bột như khi làm pizza.  Nướng 15′.

- Mặt bánh: Trộn tất cả các nguyên liệu trên. Sau khi đế bánh chín, lấy ra và đổ hỗn hợp mặt bánh lên trên.  Dùng thìa ấn nhẹ cho hỗn hợp dính đều, phẳng xuống đế bánh.

- Cho lại vào lò, nướng 15′ đến khi bánh có màu vàng như ý.

- Để nguội. Cắt thành từng miếng nhỏ. Có thể gói trong giấy gói kẹo.

4. Bánh quy trái tim vị mật mía

Nguyên liệu
  (30-35 cái)

- 275g bột mì đa dụng

- 1/4 tsp bột allspice

- 1/4 tsp baking soda

- 1/4 tsp bột quế

- 1/4 tsp bột đinh hương (cloves)

- 1/4 tsp bột gừng

- 1/4 tsp bột nutmeg

- 1/8 tsp muối

- 125g (1/2 cup) molasses

- 140g đường nâu nhạt

- 60g bơ nhạt, đun chảy

Cách làm:

- Trộn bột, các loại gia vị và muối chung với nhau.

- Trong 1 bát khác, dùng spatula hoặc thìa nhựa trộn đều molasses, đường nâu và bơ đến khi quện đều. Sau đó trộn nguyên liệu khô vào thành một khối bột chắc.

- Dàn đều khối bột lên một chiếc đĩa, bọc kín bằn nylon thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh 30 phút.

- Bật lò ở 190 độ C. Lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

- Đem bột ra cán trên mặt phẳng có rải lớp bột áo mỏng. Cán bột thành tấm mỏng độ dày khoảng 5mm. Dùng dụng cụ cắt hình cookie tùy ý để cắt bột bánh. Cho bánh lên khay nướng, mỗi chiếc để cách nhau khoảng 2cm.

- Nướng bánh 10 phút là được. Chuyển bánh ra giá lưới cho nguội hẳn.

5. Bánh quy cam phủ đường

Nguyên liệu: (khoảng 20 cái)

- 90g bơ nhạt, để mềm

- 4 tbs  đường

- 1 lòng đỏ trứng

- vỏ bào của 1 quả cam

- 180g (11/4 cup) bột mì đa dụng

* Glaze:

- 70g đường bột

- 1 tbs nước cốt cam

Cách làm:

- Dùng máy đánh bơ và đường đến khi hỗn hợp mịn mượt như kem. Cho lòng đỏ, vỏ cam bào và bột vào, đánh đều thành khối bột đặc. Đậy kín và cho hỗn hợp vào tủ lạnh 30 phút.

- Bật lò ở 350 độ F (180 độ C). Bôi bơ hoặc lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

- Sau 30 phút, đem hỗn hợp bột ra cán mỏng 3mm. Dùng dụng cụ tạo hình cho cookie cắt thành hình tùy thích hoặc đơn giản là hình tròn. Cho từng chiếc cookie lên khay nướng.

- Nướng khoảng 10 – 12 phút đến khi rìa bánh chín vàng thì bỏ ra khỏi lò. Để bánh yên trên khay nướng khoảng 2 phút cho bánh cứng lại rồi cho ra giá lưới để nguội hẳn.

- Trộn đường bột với nước cốt cam để tạo thành hỗn hợp lỏng vừa đủ, dùng đũa nhúng vẫn chảy xuống được. Vẽ những đường zic zac hoặc trang trí tùy ý cho từng chiếc cookie.

6. Bánh quy vừng

Nguyên liệu: ( làm khoảng 25 cái)

- 250g bơ nhạt, để mềm

- 130g đường trắng

- 1 tbs vỏ chanh bào nhỏ

- 300g bột mì đa dụng

- 1 lòng trắng trứng, dùng dĩa khuấy tan

- 2 tbs mật ong

- 130g vừng trắng

Cách làm:

- Bật lò ở 200 độ C. Lót giấy nướng bánh hoặc bôi bơ lên khay nướng.

- Dùng máy đánh hỗn hợp gồm bơ, đường, vỏ chanh bào ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp thành dạng kem và nhạt màu.

- Chỉnh tốc độ máy đánh xuống nhỏ nhất, cho từ từ bột vào đánh cho bột quyện đều với bơ.

- Cho vừng, mật ong, và lòng trắng vào chung 1 bát, trộn đều.

- Lấy 1 lượng bột khoảng 1 tbs đầy, nặn thành viên bánh tròn rồi đặt viên bánh vào bát vừng, ấn cho viên bánh bẹt xuống thành miếng bột hình tròn, đường kính khoảng 8cm.

- Đặt miếng bột bánh với mặt phủ vừng ngửa lên trên lên khay nướng.

- Nướng 10-15 phút đến khi bánh chuyển màu vàng nâu là được. Bỏ bánh ra giá lưới cho nguội hẳn.

7. Bánh quy Custard

Nguyên liệu:

- 2 lòng đỏ trứng gà luộc chín, nghiền mịn

- 120g bơ

- 60g đường

- 100g bột mỳ

- 80g tinh bột khoai (có thể thay bằng bột ngô)

- 40g bột custard

Cách làm:

- Bơ đánh bông với đường

- Cho lòng đỏ trứng gà nghiền mịn vào trộn chung

- Trộn tất cả các loại bột và trộn đều vào hỗn hợp

- Cán bột dày khoảng 1cm

- Cắt hình tùy ý

- Rắc kẹo cốm hoặc vừng đen/vừng trắng tùy thích

- Nướng 175 độ C – 15 phút

8. Bánh quy Shortbread

Nguyên liệu:

khay x 24 chiếc bánh quy đường kính 2.5 cm hoặc bánh dài 5cm.

- 200g đường kính trắng

- 400g bơ thực vật (Tường An)

- 4 lòng đỏ trứng gà

- 1 chút vani

- 50ml sữa tươi

- 450-500g bột mỳ (số lượng bột mỳ tùy theo khẩu vị, thích ăn bánh nhiều hay ít bột)

- Các loại mứt quả khô, hạt tùy theo khẩu vị.

- Để làm bánh vị cocoa (chocolate), ta thay 50g bột mỳ bằng 50g bột cocoa nguyên chất. Rây đều với bột.

- Để làm bánh vị trà xanh, ta pha trà bột vào trong 50ml sữa tươi.

- Để làm bánh vị dừa (kết hợp với vani), ta cho thêm 100g bột nước cốt dừa.

Cách làm:

- Đường kính đánh bông trắng với bơ thực vật.

- Cho lòng đỏ trứng vào đánh kỹ, thi thoảng vét xung quanh thành chậu bột cho đều.

- Cho sữa tươi (và trà xanh, hoặc bột nước cốt dừa) đánh tiếp cho quyện đều vào hỗn hợp.

- Chia bột làm 3 phần, đánh từ từ từng phần cho đều.  Kết thúc bằng công đoạn cho vani.

*Lưu ý: công thức bánh này dùng bơ thực vật, đã có muối mặn nên không cần thêm muối nữa. Hoàn toàn có thể thay bơ thực vật bằng bơ thường, tuy nhiên bánh sẽ không để được lâu và không giòn mềm và chóng mất mùi mà loại bánh này dùng để ăn dần nên phải để được lâu mà vẫn giữ được vị như ban đầu.

- Dùng túi bóp kem để tạo thành bánh trên khay. Chọn đui sao cho vừa thẩm mỹ của cá nhân.  Mình dùng 2-3 loại đui: sò khép 1/2 và sò mở các độ khác nhau.  Sò khép tạo vân sâu, sò mở tạo vân nông. Nếu trộn các loại hạt đã rang chín và giã nhỏ vào hỗn hợp bột thì nên dùng sò mở.

Sự khác biệt trong việc sử dụng bột ít hay nhiều có tác dụng như sau: Khi hỗn hợp bột đặc (tức là dùng nhiều bột) thì khi nướng bánh sẽ “đứng” hơn.  Tuy nhiên cách nướng có thể điều chỉnh để vừa có thể dùng ít bột nhất có thể (bánh nhẹ) mà vẫn giữ được vân trang trí cho bánh.

- Vặn lò nướng làm nóng đến 210 độ C trong vòng 10-12′ đầu.  Đưa khay vào lò, đặt trên rãnh trên cùng của lò nướng.  Nướng 5-6 phút sau đó hạ nhiệt độ xuống còn 170 độ C, nướng tiếp 10 phút nữa là bánh sẽ có màu vàng rơm.

9. Bánh quy socola

Nguyên liệu:

- 300 gr bột mỳ thường

- 3/4 muỗng cafe baking soda

- Xíu muối

- 120 gr bơ nhạt, để nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho mềm

- 175 gr đường

- 3 trứng gà

- 5 ml tinh dầu vani

- 300 gr hạt socola

Thực hiện:

- Dùng máy đánh trứng, đánh bơ cho tan mịn. Cho đường vào từ từ, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp bơ đường nhuyễn thành kem. Tiếp tục cho từng quả trứng gà vào đánh đều.

- Rây bột mỳ, muối cho mịn. Đổ vào máy, đánh từ số thấp cho quện vào nhau rồi từ từ tăng dần lên, đánh tiếp cho hỗn hợp mượt, thành khối mềm là được.

- Tắt máy, đổ chocolate chips vào. Trộn bột đều.

Mách nhỏ: Để bánh giòn, ngon hơn. Thì sau khi trộn bột và chocolate thành khối xong, phủ lên ô trộn bột lớp nilong bọc kín lại. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45-60 phút trước khi nướng.

- Bột sau khi để tủ lạnh xong, lấy ra. Múc từng muỗng, cho vào khay có lót giấy chống dính. Xếp mỗi bánh cách nhau khoảng 1,5 cm.

- Nướng bánh: Bật lò nướng ở 175 độ C (350F) trước 10 phút cho nhiệt trong lò nóng đều.

- Nướng bánh khoảng 20 phút là bánh chín, tùy lò.

Chúc các bạn thành công!

Trang DH tổng hợp
 
Leave a comment

Posted by on August 3, 2011 in Cooking

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: