RSS

Các món bánh làm với dứa

03 Aug

Buổi chiều thu sẽ trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn với tách trà và miếng bánh dứa dịu ngọt.

1. Bánh dứa úp ngược

Nguyên liệu:

– Dứa: nên chọn loại dứa thơm, không cần phải to quá (1-2 quả nhỏ là được)

– 120g bơ, để mềm

– 100g đường trắng  + 70g đường để làm màu caramel

– 2 quả trứng, tách riêng lòng đỏ/trắng

– 200g bột mì đa dụng

– 20g bột ngô

– 2 tsp. baking powder

– 125ml sữa tươi

– 1/2 tsp cream of tartar

Cách làm:

– Bật lò ở 165 độ C.

– Cho 70g đường vào nồi nhỏ, đổ nước xâm xấp, đun nhỏ lửa, quấy nhẹ cho tan đường và đun đến khi hỗn hợp thành màu cánh gián thì đổ nhanh vào khuôn nướng.

– Dứa cắt thành khoanh tròn dày cỡ 0.5-1cm, bỏ lõi.

– Dùng máy đánh bơ và đường cho nhuyễn. Cho lòng đỏ (đã đánh cho tan) vào trộn đều bằng phới.

– Trộn đều hỗn hợp gồm bột mì + baking powder + bột ngô. Cho vào hỗn hợp bơ trứng ở trên, thêm sữa rồi trộn cho hỗn hợp nhuyễn.

– Đánh bông lòng trắng trứng với cream of tartar đến khi thành chóp mềm. Trộn vào hỗn hợp trên.

– Xếp từng lát dứa vào khuôn đã đổ nước đường caramel lên rồi cho hỗn hợp bột vào.

– Nướng 35-40 phút.

2. Bánh dứa caramen

Nguyên liệu:

1 ½ chén bột mỳ đa dụng 6 thìa bột bánh (cake flour)

6 thìa hạt hạnh nhân xay nhỏ

¾ thìa bột nở

1 chén đường

½ thìa cà phê muối

1 chén bơ nhạt

4 quả trứng

¾ chén kem tươi hoặc sữa tươi

¾ thìa vanilla

Làm xốt dứa:

1 chén đường nâu

½ chén bơ nhạt

1 quả dứa tươi hoặc dứa đóng hộp

Cách làm:

Bắt đầu làm phần dứa caramen trước. Cho đường nâu và bơ vào chảo, đun lửa nhỏ cho tan chảy, tiếp tục đun đến khi đường chuyển sang màu nâu nhạt thì đổ đường caramen này sang khuôn, láng đều mặt khuôn.

Dứa thái lát ngang mỏng xếp một lượt lên trên lớp caramen.

Bật lò lên trước ở 177 độ C.

Cho bột mỳ, bột bánh, hạnh nhân, bột nở và muối vào một cái âu, trộn đều.

Cho bơ và đường vào một âu khác, đánh cho đường và bơ quện vào nhau và chuyển màu nhạt. Cho từng quả trứng vào, tiếp tục đánh, thêm vanilla nếu có.

Cho bột đã trộn vào từ từ, vừa cho vừa quấy để bột không vón, đổ ¾ chén kem tươi vào. Nếu không có kem tươi có thể dùng sữa thay thế cũng được.

Trộn hỗn hợp thật kỹ đến khi quánh mịn.

Đổ bột bánh vào khuôn đã có caramen và dứa, dùng thìa láng cho mặt bánh mượt.

Cho khuôn vào lò nướng từ 45 – 55 phút, đến khi bánh vàng hoặc xăm tăm thấy không dính là được.

Lấy khuôn bánh ra khỏi lò, để nguội trong 10 phút. Dùng dao nhọn lách xung quanh khuôn rồi úp ngược bánh ra đĩa.
Thưởng thức lúc bánh còn âm ấm hoặc mùa hè thì ướp lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Bánh vàng nâu, mùi thơm, vị ngọt chua chua tự nhiên của dứa khiến bạn ăn hoài không chán.

3. Bánh dứa cà rốt

Nguyên liệu:

1/2 cốc (50g) bột mỳ không pha bột nở

1/2 cốc (75g) bột chứa men

1/2 thìa sô đa bicarbonate

1/2 cốc (55g) đường kính

½ thìa bột quế

225g hộp dứa xay

2/3 cốc (160g) cà rốt nghiền nhỏ

1/3 cốc (80ml) dầu ăn

1 quả trứng, đánh kỹ

Kem bơ

125g kem bơ, đánh mềm

1 thìa hỗn hợp đường và đá

1 thìa nước chanh

2 thìa sữa

Cách làm:

Vặn lò nướng nóng ở mức độ vừa phải. Thoa dầu ăn lên 2 chiếc khay nướng bánh loại có 12 khuôn.

Rắc bột, sô đa, đường và bột quế vào một chiếc bát tô. Cho dứa và cà rốt và, đảo đều với dầu ăn và trứng (nhớ đừng trộn kỹ quá).

Chia đều hỗn hợp này vào các khuôn của khay nướng. Nướng lên, không đậy nắp, để nguyên nhiệt độ, chờ khoảng 15 phút. Bắc khay nước ra khoảng 5 phút, gỡ bánh ra chiếc giá để nguội.

Trong khi chờ đợi, kết hợp các thành phần làm kem bơ vào một chiếc bát nhỏ. Phết kem lên những chiếc bánh đã để nguội.

4. Bánh dứa nướng

Nguyên liệu:

8 lát dứa tươi

4 quả cherry

50g bơ chảy

80 g đường nâu

1/3 thìa bột quế

Trộn bơ chảy với đường và bột quế

Sắp các lát dứa vào các khay nướng nhỏ, quả cherry đỏ bổ đôi và đặt vào giữa lát dứa. Cho hỗn hợp bơ đường lên các miếng dứa.

Cho khay dứa vào lò nướng ở nhiệt độ 170 – 180 độ C, nhiệt độ sẽ khiến đường tan chảy.

Làm bột bánh

4 quả trứng

90g đường

110g bơ tan chảy

120g sữa chua trứng

120g bột bánh

Cách làm:

Trộn bơ chảy, sữa chua và bột bánh với nhau. Trộn đều tay đến khi hỗn hợp mịn quánh

Đập trứng vào chung với đường, đánh đến khi hỗn hợp nổi bông, thời gian đánh chừng 5 – 7 phút

Cho 3 thìa hỗn hợp trứng vào bột, đánh chậm nhẹ nhàng.

Cho tiếp dần dần chỗ trứng bông vào hỗn hợp bột, vừa cho vừa đánh từ từ

Chia hỗn hợp bột vào các khay dứa. Cho vào lò nướng 20 phút đến khi mặt bánh vàng nâu, nếu khay nướng to thì thời gian nướng khoảng 30 – 40 phút.

Bánh chín lấy ra để nguội, dùng dao lách xung quanh khay rồi úp bánh ra đĩa

Bánh mềm, thơm vị chua chua ngọt ngọt của dứa ngấm rất ngon.

Trang DH tổng hợp
 
Leave a comment

Posted by on August 3, 2011 in Cooking

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: