RSS

Làm bánh bao thế nào

03 Aug

banhbao_small1.jpg

NGUYÊN LIỆU:

Bột Mỳ Hoa Ngọc Lan: 1 kg
Sữa tươi (Sữa Ông Thọ đã pha): 450 ml
Muối: 1 thìa café
Dầu ăn: 1 thìa ăn cơm
Men nở hạt: 4 thìa café

CÁCH LÀM:

  • Men nở hạt hòa với nước ấm ~37oC(vì men rất kỵ nước nóng và muối SẼ CHẾT MEN)+15 -20 ml nước đánh cho tan men để ~10 -20 thấy nổi như gạch cua là được.( có thể mua men của Pháp ở phố Hàng Bồ)
  • Sữa tươi thì hòa thêm đường còn nếu sữa Ông Thọ thì hòa với nước ấm khoảng 37oC cho tan & nếm thấy ngọt đậm sau đó hòa một ít muối vào.
  • Bột đổ ra khay (chảo lòng máng) be thành hình giếng đổ dầu ăn + men + sữa đánh tròn đều ra ngoài. Theo kinh ngiệm chỉ lấy ~700 gam bột dùng trước. Sau nhào bột kỹ tới khi thấy bột không dính tay thì cho thì cho vào ủ, lấy khăn mặt ẩm phủ lên bột. Xoong nước đun nóng già sau đó để chảo bột lên ủ ~2h-3h nếu thấy bột to gấp đôi ban đầu thì đem ra nhào lại với bột khô thấy không dính tay thì cắt ra từng cái to hơn quả chanh  vê bôi ít dầu ở dưới rồi lót vào giấy trắng để ra mâm chờ ~1h nữa. Thấy nở gấp 2 lần quả chanh thì cho vào nồi hấp đã đun sôi nước (lưu ý thật nhẹ tay đặt vào xoong hấp kẻo bánh xẹp không nổ). Hấp ~15’ thì bánh chín. Trong quá trình không mở vung vì bánh đang nở, mở vung bánh sẽ không nở được.

NHÂN BÁNH:

Trên đây là làm bánh bao không nhân ( bánh bao chay). Nếu bạn muốn làm bánh có nhân thì:
Thịt xay, Mộc nhĩ, Nấm hương, 1 ít miến nêm gia vị và hành khô trộn đều như nhân nem sau đó cho vào bột + 1 quả trứng cút (1/4 quả trứng gà) gói kín lại rồi để nở tiếp. Khi bánh nở gấp đôi lúc ban đầu rồi cho vào hấp như trên.

 
Leave a comment

Posted by on August 3, 2011 in Cooking

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: