RSS

Web 3D

15 Oct
Xuất phát từ ý tưởng xây dựng một tổ chức sẽ chuyên phát triển các website 3D cho các doanh nghiệp trong tương lai. Trong năm vừa qua nhóm đã chuyển sang nghiên cứu nhiều về mảng web3d, mình muốn post bài này mong rằng có thể nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bạn yêu web3d để nhóm có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc ra mắt các sản phẩm web3d tới được tốt trong thời gian tới.
Dưới đây là một vài hình ảnh trích trong phần models nhóm đang vẽ dở trong một dự án 3D hoá trường “Cao Đẳng Nghề Công Nghệ Cao Hà Nội” hợp tác giữa nhóm và trường. Bản demo này làm trong thời gian ngắn nhóm mình mới chỉ phác thảo qua khung của một ngôi trường, chưa đi vào chi tiết về nội dung cũng như làm vật liệu cho các model muốn gửi tới cho các bạn tham khảo.
 Hình ảnh tổng quan bên ngoài ngôi trường:

Hình ảnh khu vực các tầng nhà A :

 Hình ảnh minh hoạ trong một phòng học thực hành khoa CNTT:

Thiết kế Web 3D với O3D

 
O3D là gì ?
O3D là một web API mã nguồn mở nhằm tạo ra các hiệu ứng tương tác và tăng tốc 3D cho các ứng dụng web.
Khởi đầu là một plug-in hỗ trợ đa nền tảng, nhưng Google  hi vọng, cuối cùng công nghệ  này sẽ được tích hợp trực tiếp  vào trong các trình duyệt. O3D cung cấp một API cho phép các chương trình  JavaScript trên nền Web  của các nhà phát triển  có thể kết nối trực tiếp  tới vi xử lý đồ họa  của máy, giúp cho webgame cũng như các ứng dụng khác chạy mượt mà hơn

Engine Web3D

 

Engine Web3D là gì?

Web3D là công nghệ đồ hoạ 3 chiều dựa vào các phần mềm thiết kế và được triển khai trên nền web.

Mỗi Engine 3D thông thường bao gồm 3 phần chính đó là:
+ Mô hình tĩnh (Render)
+ Mô hình động (Animation)
+ Trí tuệ nhân tạo (Aritifical Intelligence – AI).

Trong công nghệ 3D thì AI thật sự quan trọng khi triển khai Game Engine. Trên ứng dụng nền Web3D Engine thì phần Render là quan trọng nhất. Điều này cho thấy Web3D sẽ sử dụng mô hình tĩnh để từ đó dựng nên mô hình động và xử lý theo lập trình AI trên nền ngôn ngữ lập trình logic.

Điểm khác biệt lớn nhất của Web3D là khả năng cung cấp cho người dùng tính tương tác thật với những hiệu ứng về nghe và nhìn. Do đó, người dùng có thể cảm nhận, khám phá sản phẩm không khác gì trong thực tế.
Với Web3D, những nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo mà không còn lo ngại vì tác phẩm của mình quá lớn về dung lượng để triển khai trên web. Người xem cũng thích thú và kinh ngạc trước sự sống động từ các tác phẩm. Không cần cài đặt, tất cả những gì người sử dụng cần để xem sản phẩm 3D chỉ đơn giản là trình duyệt web, con chuột và bàn phím; không cần cài đặt thêm bất cứ chương trình nào vì bản thân Engine 3D đã được tự động trên máy chủ khi cung cấp trực tuyến.

Theo ông Phan Công Chánh, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần CloudForces, đơn vị phát triển công nghệ Web3D (www.web3d.com.vn) cho biết, phần chính của công nghệ này là Engine Web3D và được CloudForces xây dựng hơn 3 năm trên các môi trường phát triển như .NET 2.0, Maya, VRay, 3DS Max, Flash…“Điểm mấu chốt của việc triển khai Web 3D tại Việt Nam là do chúng ta chưa có 1 Engine 3D nào đủ sức triển khai các dự án Web 3D trên Internet vừa nhanh lại vừa đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật (chạy ổn định, kiến trúc mở, dễ phát triển, nâng cấp)”, ông Chánh chia sẻ.
Thực tế cho thấy, đến nay hầu như tại Việt Nam vẫn chưa có ứng dụng về Web3D hoàn chỉnh bởi nhiều yếu tố về con người và công nghệ. Và sản phẩm Engine Web3D made in VietNam đã ra đời sau hơn thời gian dài xây dựng và phát triển bởi nhóm những cựu Sinh viên khoa CNTT của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM trong việc ứng dụng các mô hình 3D như khám phá không gian thật.
Để cho ra sản phẩm Engine Web3D, các thành viên đã làm việc đêm ngày để phác thảo, xây dựng, lập trình và đồ họa thông qua những công nghệ mới. Ý tưởng được hiện thực làm cho các thành viên như có thêm một nghị lực về một công nghệ Engine Web3D khi giới thiệu và triển khai tại Việt Nam và Singapore.

Engine Web3D và ứng dụng trong cuộc sống

– Trong các dự án mô hình tòa nhà tương tác, hay bất động sản, nếu được thiết kế và ứng dụng Web3D, khách hàng sẽ dễ hình dung rõ nét từ kiến trúc tổng thể dự án đến chi tiết của từng căn hộ, cũng như bố trí khung cảnh bài trí xung quanh. Hơn thế, khách hàng dễ dàng đến tham quan dự án, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang… đến các chi tiết nhỏ nhất như việc bố trí, trang trí nội thất, tương tác với các thiết bị nghe nhìn… như thể việc tham quan đang diễn ra trước mắt chỉ với trình duyệt Web và click chuột.

Khi có một yêu cầu từ phía khách hàng, mỗi mô hình tĩnh mà khách hàng yêu cầu đều sẽ được mô hình hóa lại trên mô hình động và sử dụng Engine Web3D và các thuật toán lập trình AI nhằm tăng tính tương tác cao hơn cho khách hàng. Khi đó, chỉ cần ngồi ở nơi làm việc là khách hàng có thể xem và góp ý về sản phẩm, giúp tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.

– Engine Web3D còn được ứng dụng nhiều trong các mô hình showroom, mô hình xe hơi, mô hình sản phẩm bởi tính năng tiếp cận hiển thị màu sắc ở mức độ chất lượng cao và chi tiết khi tương tác bằng click chuột.
Ngoài ra, Engine Web3D còn được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế trực tuyến chi tiết sản phẩm để khách hàng có thể đưa thông điệp quảng cáo của mình tới người tiêu dùng thông qua Tooltips. Với tính năng này, mỗi sản phẩm của khách hàng yêu cầu, sau khi được mô hình động, mỗi chi tiết trong sản phẩm này sẽ được hiển thị chi tiết như tương tác thật.

Nói một cách dễ hình dung, khi một dự án phòng ở được sử dụng Engine Web3D để đồ họa và đưa lên trình duyệt Web, người dùng quan tâm chỉ cần khi vào tham quan trực tuyến có thể sử dụng chuột để rê vào mỗi vật dụng. Khi đó, tooltips sẽ giúp truyền tải thông điệp của khách hàng tới người dùng như cho người dùng biết đó là vật dụng gì, xuất xứ ở đâu, do ai sản xuất…

Đối với những Game Online trực tuyến thì Engine Web3D cũng sẽ mang lại nhiều ứng dụng so với Game Engine nhất là về tối ưu tốc độ và chất lượng hiển thị nhân vật. Trong Web Game, việc lập trình AI được dùng cao nhất trong Game Engine thì Web3D Engine cũng sẽ ứng dụng giải thuật này tối ưu nhằm tăng tính tương tác cao cho người chơi trên Web.

Theo : http://ide.edu.vn

 
Leave a comment

Posted by on October 15, 2011 in Software

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: